Giải pháp CAD/BIM hàng đầu Việt Nam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Thành phố thông minh là gì?

Ngày nay, 54% người dân trên toàn thế giới sống ở các thành phố, một tỷ lệ dự kiến sẽ đạt 66% vào năm 2050. Kết hợp với sự gia tăng dân số tổng thể, đô thị hóa sẽ đưa thêm 2,5 tỷ người vào các thành phố trong ba thập kỷ tới. Cần phải đảm bảo tính bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế để bắt kịp với tốc độ mở rộng nhanh chóng của các thành phố của chúng ta. Vì vậy, xây dựng thành phố thông minh là đề án quan trọng trong tương lai.

Thành phố thông minh là gì?

thành phố thông minh

Thành phố thông minh hay đô thị thông minh tên tiếng anh là Smart City, là một khuôn khổ, chủ yếu bao gồm Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), công nghệ trí tuệ nhân tạo( artificial intelligence- AI) để phát triển, triển khai và thúc đẩy các thực tiễn phát triển bền vững nhằm giải quyết các thách thức đô thị hóa ngày càng tăng.

Thành phố thông minh sử dụng công nghệ kỹ thuật số để kết nối, bảo vệ và nâng cao cuộc sống của người dân. Một ví dụ đơn giản và dễ hiểu về đô thị thông minh là sử dụng cảm biến để quản lý hệ thống đèn đường, để từ đó làm giảm đáng kể mức độ tiêu thụ năng lượng và dễ dàng trong khâu quản lý, theo dõi và kiểm tra (theo Wikipedia). Công nghệ IoT (Internet of things), máy quay video, mạng xã hội và các đầu vào khác hoạt động như một hệ thống thần kinh, cung cấp cho người điều hành thành phố và người dân phản hồi liên tục để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt, tăng hiệu quả hoạt động, chia sẻ thông tin với công chúng và cải thiện cả chất lượng dịch vụ của thành phố và phúc lợi công dân.

Một phần lớn của khuôn khổ ICT này về cơ bản là một mạng thông minh gồm các đối tượng và máy móc được kết nối truyền dữ liệu bằng công nghệ không dây và đám mây.

Người dân tham gia vào hệ sinh thái thành phố thông minh theo nhiều cách khác nhau bằng cách sử dụng điện thoại thông minh và thiết bị di động, cũng như ô tô và nhà ở được kết nối. Ghép nối thiết bị và dữ liệu với cơ sở hạ tầng vật lý và dịch vụ của thành phố có thể cắt giảm chi phí và cải thiện tính bền vững.

Cộng đồng có thể cải thiện phân phối năng lượng, hợp lý hóa việc thu gom rác, giảm tắc nghẽn giao thông và thậm chí cải thiện chất lượng không khí với sự trợ giúp từ IoT.

Các yếu tố tạo nên thành công của đô thị thông minh

thành phố thông minh

Thành công của thành phố thông minh phụ thuộc vào khả năng hình thành mối quan hệ chặt chẽ giữa chính phủ – bao gồm cả bộ máy hành chính và các quy định – và khu vực tư nhân. Mối quan hệ này là cần thiết vì hầu hết các công việc được thực hiện để tạo ra và duy trì một môi trường kỹ thuật số, theo định hướng dữ liệu xảy ra bên ngoài chính phủ. Thiết bị giám sát cho những con phố đông đúc có thể bao gồm cảm biến từ một công ty, camera từ một công ty khác và một máy chủ của công ty khác.

Ngoài ra, các nhà thầu độc lập có thể được thuê để phân tích dữ liệu sau đó được báo cáo lại cho chính quyền thành phố. Dữ liệu này sau đó có thể dẫn đến việc thành lập một nhóm phát triển ứng dụng được thuê để đưa ra giải pháp cho các vấn đề được tìm thấy trong dữ liệu được phân tích. Công ty này có thể trở thành một phần của hệ thống nếu giải pháp yêu cầu cập nhật và quản lý thường xuyên. Do đó, thành công của một thành phố thông minh trở nên tập trung hơn vào việc xây dựng các mối quan hệ tích cực hơn là hoàn thành một dự án đơn lẻ.

Các tòa nhà thông minh cũng thường là một phần của dự án thành phố thông minh. Cơ sở hạ tầng cũ có thể được trang bị thêm và các tòa nhà mới được xây dựng bằng cảm biến để không chỉ cung cấp khả năng quản lý không gian thời gian thực và đảm bảo an toàn công cộng mà còn để giám sát tình trạng cấu trúc của các tòa nhà. Cảm biến có thể phát hiện sự hao mòn và thông báo cho các quan chức khi cần sửa chữa. Người dân có thể giúp đỡ trong vấn đề này, thông báo cho các quan chức thông qua ứng dụng thành phố thông minh khi cần sửa chữa trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng công cộng khác, chẳng hạn như ổ gà. Cảm biến cũng có thể được sử dụng để phát hiện rò rỉ trong đường ống dẫn nước và các hệ thống đường ống khác, giúp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả của người lao động.

Các công nghệ thành phố thông minh cũng mang lại hiệu quả cho sản xuất đô thị và canh tác đô thị, bao gồm tạo việc làm, tiết kiệm năng lượng, quản lý không gian và hàng hóa tươi ngon hơn cho người tiêu dùng.

Để đáp ứng được sự phát triển của các tòa nhà thông minh, thì hệ thống các phần mềm quản lý tòa nhà cũng không ngừng phát triển, và đổi mới để phù hợp với nhu cầu thực tế. Hiện có rất nhiều phần mềm quản lý tòa nhà thông minh, tiện lợi, hữu ích, trong đó phải kể đến phần mềm TingConnect – là một hệ thống quản lý các tòa nhà, khách sạn, giúp ban quản lý tòa nhà có thể quản lý các tòa nhà một cách khoa học, dễ dàng, minh bạch, kết nối giữa khách hàng với ban quản lý.

Xem thêm:

Giới thiệu về TingConnect – Các tính năng của TingConnect

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan