The top CAD/BIM solution in Vietnam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Tầm quan trọng của kỹ sư đường ống(Piping engineer) trong dự án P&ID

Mỗi một dự án xây dựng đều trải qua rất nhiều giai đoạn. Mỗi gian đoạn đó đều được thực hiện bởi nguồn nhân lực từ những chức vụ khác nhau. Trong bài viết những phẩm chất của nhà ước tính trong xây dựng, chúng tôi đã đưa tới người đọc khái niệm về nhà ước tính cũng như những đặc điểm nổi bật của một nhà ước tính tài năng. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về một chức vụ khác trong lĩnh vực xây dựng. Đó là KỸ SƯ ĐƯỜNG ỐNG.

Ở nước ta, khái niệm về kỹ sư đường ống( Piping engineer) đa số còn mới và rất ít người biết. Tuy nhiên ở các nước châu Âu, cụm từ này được dùng để chỉ một nhóm người thực hiện các công việc như thiết kế, quy hoạch và lắp đặt các hệ thống thiết bị máy móc và đường ống cho công trình.

Vậy họ là ai? Họ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong một dự án? Hãy cùng AnyBim tìm hiểu nhé!

Kỹ sư đường ống là ai?

Kỹ sư đường ống( piping engineer) là cụm từ để chỉ kỹ sư cơ khí chuyên về những lĩnh vực liên quan tới việc thiết kế, bố trí và lắp đặt các hệ thống thiết bị máy móc và đường ống trong các lĩnh vực sản xuất, dầu khí, năng lượng, lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, ngành hóa chất, công trình xây dựng trong các khu dân cư và thương mại, ngành hàng hải và nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tầm quan trọng của kỹ sư đường ống( Piping desinger) trong dự án P&ID
Kĩ sư đường ống- Một khái niệm còn mới tại Việt Nam

Ở Việt Nam thì khái niệm này còn mới và cũng ít được sử dụng. Tuy nhiên ở các nước phát triển hiện nay, nhất là các công ty về thiết kế nhà máy công nghiệp theo mô hình chuẩn trên thế giới thì nhóm kỹ sư đường ống được chia thành 4 nhóm nhỏ có nhiệm vụ khác nhau.

 • PME – Piping Material Engineering: Là những người chuẩn bị các thông số kỹ thuật vật liệu cho ống và các phụ kiện cần thiết liên quan tới ống.
 • PD – Piping Design: Kỹ sư có nhiệm vụ bố trí mặt bằng. Routing các tuyến ống theo P&ID, chuẩn bị các thông tin liên quan tới thiết kế.
 • PMC – Piping Material Control: Thuật ngữ chỉ nhóm kỹ sư chuẩn bị MTO( Material Takeoff), BOQ, đồng thời cũng kiêm luôn việc chuẩn bị những đơn hàng phục vụ cho việc mua sắm vật tư, theo dõi quá trình mua sắm vật tư cho dự án liên quan đến piping.
 • PSE – Pipe Stress Engineering: Thuật ngữ chỉ những kĩ sư làm nhiệm vụ phân tích ứng suất đường ống và thiết kế hệ thống các support.

Những kỹ năng của một kỹ sư đường ống tài năng

Kỹ sư là một ngành nghề mơ ước của khá nhiều bạn trẻ đặc biệt là các bạn nam. Đây không còn là một tên gọi hay ngành nghề xa lạ bởi nó đem lại thu nhập khá “hậu hĩnh”. Bên cạnh mặt nổi bật đó, không phải ai cũng thực sự am hiểu về tầm quan trọng của kỹ sư đặc biệt là kỹ sư đường ống trong những dự án xây dựng. Trong phạm vi hiểu biết của mình, Anybim xin được chỉ ra một số kỹ năng  quan trọng của kỹ sư trong lĩnh vực thiết kế đường ống ( piping engineer) của dự án P&ID.

 • Kỹ năng cứng/ kỹ năng kỹ thuật.
 • Tư duy phân tích
 • Kỹ năng ngoại ngữ
 • Kỹ năng quản trị thời gian.
 • Kỹ năng xử lý vấn đề.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kỹ năng lãnh đạo.
 • Kỹ năng sáng tạo.

Kỹ sư đường ống cần có Kỹ năng cứng/ Kỹ năng kỹ thuật

Đây là yếu tố cốt lõi của piping engineer. Dù là kĩ sư đường ống thuộc bất kì  một trong nhóm nào thì yếu tố kĩ năng nghề nghiệp là yếu tố quan trọng hàng đầu và có ảnh hưởng rất lớn đến việc thi công công trình.

Đóng vai trò như những nhà chiến lược gia đại, piping engineer phải là những người am hiểu những đặc trưng của các thiết bị “khủng” của ngành công nghiệp Dầu khí & các ngành công nghiệp khác. Piping engineer sẽ sắp xếp, bố trí các thiết bị đó trong không gian ba chiều để đảm bảo ít nhất ba yếu tố sau:

 •  Đối với dự án offshore vì không gian hạn chế nên cần tiết kiệm không gian bố trí các thiết bị một các tối đa nhưng vẫn đảm bảo công suất hoạt động tốt đa của thiết bị, an toàn của cả một hệ thống.
 •  Công tác bảo trì bảo dưỡng, tháo lắp, di dời thiết bị diễn ra dễ dàng, linh động.
 • Việc triển khai đi ống (pipe routing) ở giai đoạn sau khi hoàn tất layout hiệu quả, thẩm mỹ và tiết kiệm vật tư.

Ngoài ra, Piping engineer cũng phải lựa chọn chính xác chủng loại, đặc tính kỹ thuật của từng thành phần trên mỗi đường ống theo P&ID kết hợp tiêu chuẩn tự án. Việc này sẽ đảm bảo tính đúng đắn của thiết kế, đảm bảo những gì thể hiện trên bản vẽ isometric trùng khớp với vật tư mua sắm về. Mọi sai khác trong Isometric như: vật tư thể hiện trên bản vẽ không giống vật tư mua về không thể thi công ngoài công trường do clashing với các thiết bị khác, không truy cập được vào khu vực cần thi công, v.v… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, piping engineer cũng phải thực hiện rất nhiều bản vẽ pipe support gần như song song với isometric. Bởi vì, một ống sẽ không thể lắp trên sàn được nếu như chưa có pipe support. Chính vì thế, thay đổi một chi tiết trong isometric sẽ ảnh hưởng tới: mua sắm, thi công và thậm chí cả pipe support drawing. Có thể thấy, công việc của piping engineer luôn đòi hỏi kiến thức sâu rộng, tập trung, tỉ mỉ, chính xác để đưa một dự án vận hành trơn tru, mang lại hiệu quả cao.

Kĩ sư đường ống đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành
Kĩ sư đường ống đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành

Cùng với các kỹ năng nghề nghiệp kể trên, các kỹ sư đường ống cũng cần thành thạo các phần mềm hỗ trợ chuyên biệt như Autocad/ Bricscad. Hầu hết các kĩ sư đều được đào tạo cách sử dụng Autocad ngay từ khi học tại các trường đại học. Một số phần mềm cùng được phát triển kết hợp với Autocad dành cho các nhà thiết kế đường ống  như Cadworx Plant, Cadworx P&ID, Cadworx Structure… đang được hệ thống Hexagon liên kết với đối tác của AnyBim là Hicas nghiên cứu phát triển.

Tư duy phân tích là một lợi thế của kỹ sư đường ống

Một yêu cầu phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật là cần phải thực hiện phân tích kết cấu. Kỹ năng này liên quan đến việc xác định các biến dạng sẽ được đặt trên một cấu trúc hoặc máy móc theo thiết kế hiện tại và đánh giá khả năng chịu đựng các biến dạng đó. Kinh nghiệm trước đây về phân tích cấu trúc cho nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn có khả năng thực hiện các tính toán cần thiết để xác nhận rằng các kế hoạch được đề xuất là an toàn và hoạt động.
Ví dụ: “Đã thực hiện kiểm tra chất lượng trên tất cả các công trình xây dựng mới sau khi đóng khung ban đầu để đảm bảo rằng mức độ toàn vẹn của kết cấu là đủ để tiếp tục trong quá trình xây dựng.”

Kỹ năng ngoại ngữ

Đối với mỗi kỹ sư thì kỹ năng ngoại ngữ luôn quan trọng đặc biệt là tiếng anh. Là một kỹ sư bạn phải liên tục tìm hiểu và học tập để cập nhật những phương pháp, công nghệ mới …. Và cách tiếp cận với những thông tin đó là thông qua việc đọc, nghiên cứu các tài liệu nước ngoài. Bên cạnh đó, mục tiêu muốn được làm việc với các đối tác quốc tế hoặc môi trường quốc tế cũng là một thử thách đối với các kỹ sư. Yêu cầu với họ là khả năng ngoại ngữ tương đối khá và có thể trao đổi với các đối tác một cách thuần thục.

Kỹ năng quản trị thời gian

Với rất nhiều những đối tượng, thành phần trong bản vẽ, số lượng bản vẽ thiết kế nhiều đòi hỏi các piping designer phải biết cách cân bằng thời gian và quản trị thời gian hợp lý. Với những công ty vừa và nhỏ, số lượng các phòng ban còn hạn chế, 1 kỹ sư có thể kiêm luôn nhiệm vụ của 4 nhóm kỹ sư nêu trên. Ngoài ra họ cũng sẽ phải đảm nhiệm thêm những công việc khác như trực tiếp xuống nhà máy, công trường để giám sát dự án.. do đó điều họ cần là quản trị thời gian sắp xếp công việc sao cho phù hợp để tránh tình trạng Stress. Stress sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Kỹ năng xử lý vấn đề

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một kỹ sư có thể sở hữu là khả năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ. Phần lớn công việc của kỹ sư là đánh giá tình huống, xác định vấn đề và sau đó tìm giải pháp. Nhà tuyển dụng sẽ muốn thấy rằng bạn có khả năng giải quyết những trở ngại trong công việc hàng ngày của mình.

Ví dụ: “Thành thạo trong việc xác định các sự cố dẫn đến máy móc sản xuất không thể hoạt động, khắc phục các nguyên nhân tiềm ẩn và đưa ra giải pháp để đưa máy về trạng thái hoạt động càng sớm càng tốt.”

Kỹ năng làm việc nhóm

Rất ít dự án kỹ thuật sẽ thấy một kỹ sư tự làm việc mà không có đồng nghiệp hoặc các chuyên gia bên ngoài. Kỹ năng làm việc nhóm là điều cần thiết để đảm bảo bạn có thể hợp tác với đồng đội để thành công như một đơn vị và thực hiện với khả năng kết hợp cao nhất của bạn.

Ví dụ: “Làm việc cùng với một nhóm năm kỹ sư để phát triển thiết kế đường ống mới, tăng tính khả thi và cải thiện mức tiết kiệm vật liệu tổng thể.”

Kỹ năng lãnh đạo

Một kỹ sư thường được bố trí ở vị trí lãnh đạo, ngay cả khi không chính thức ở vị trí quản lý hoặc được giao nhiệm vụ làm việc với các bộ phận khác để thực hiện các kế hoạch. Một kỹ sư có khả năng thúc đẩy người khác là một thành viên đặc biệt có giá trị của bất kỳ nhân viên nào và là một triển vọng thú vị cho bất kỳ người quản lý tuyển dụng nào.

Ví dụ: “Giám sát việc tạo ra phát triển hệ thống đường ống, làm việc kết hợp chặt chẽ với đội xây dựng để đảm bảo tất cả các kế hoạch được tuân thủ và thực hiện một cách hài lòng.”

Kỹ năng sáng tạo

Thông thường, khi cố gắng tìm giải pháp cho một vấn đề kỹ thuật, bạn có thể không có kinh nghiệm trực tiếp với một vấn đề hoặc nhu cầu giống hệt nhau. Trong những tình huống này, một bộ óc sáng tạo có thể kết hợp những kinh nghiệm trước đây theo những cách mới để tạo ra giải pháp cho vấn đề. Sáng tạo là một kỹ năng rất quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ để ý trong hồ sơ xin việc của bạn nếu bạn đang là kỹ sư đang tìm việc làm.

Ngoài ra còn rất nhiều kĩ năng khác nữa…..Hi vọng bài viết này một phần nào đó giúp ích được cho các bạn hiểu hơn về khái niệm piping engineer cũng như những kĩ năng cần thiết của kĩ sư piping.

Xem thêm:
Làm thế nào để bóc tách đối tượng trên bản vẽ?

Các cách đếm đối tượng trong bản vẽ P&ID

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan