The top CAD/BIM solution in Vietnam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Những tiêu chuẩn trong lĩnh vực thiết kế đường ống

Xã hội ngày càng phát triển, các ngành công nghiệp cũng ngày càng được mở rộng và phát triển trong đó không thể không kể đến ngành kỹ thuật đường ống. Trong một số những công trình nhỏ, các kĩ sư, người thi công có thể tự ước lượng cho hệ thống của mình. Tuy nhiên điều này chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Để có thể đưa ngành kỹ thuật thiết kế đường ống phát triển cũng như những công trình lớn có thể vận hành trơn tru thì điều kiện tiên quyết đó là cần có những quy tắc, tiêu chuẩn cũng như kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó, việc thiết kế đường ống tuân theo các yêu cầu trên còn đảm bảo sự an toàn cho con người và bảo đảm phù hợp với tiêu chuẩn hàng hóa cần thiết mua sắm trên thị trường. Và đặc biệt nếu bạn là một kĩ sư, bạn cần nắm được những kiến thức nhất định về quy tắc và tiêu chuẩn sử dụng trong thiết kế đường ống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số các quy tắc, tiêu chuẩn chung cũng như những kinh nghiệm thực tiễn được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp đường ống.

1. Quy tắc và Tiêu chuẩn trong thiết kế đường ống

Những tiêu chuẩn trong lĩnh vực thiết kế đường ống

Hai khái niệm này nghe có vẻ tương đồng nhưng lại mang ý nghĩa khác nhau. Nếu như Quy tắc bao gồm các yêu cầu về thiết kế, vật liệu, lắp dựng và kiểm tra của hệ thống đường ống thì Tiêu chuẩn cũng bao gồm các quy tắc thiết kế và thi công nhưng đối với các thành phần đường ống riêng lẻ như ellows, tees, mặt bích, van và các mặt hàng khác.

Việc tuân thủ quy tắc thường được quy định nghiêm ngặt bởi các cơ quan quản lý và thực thi sở tại. Các đơn vị bảo hiểm hầu như đều đánh giá ” Việc tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn” là nguyên tắc bắt buộc để thực thi các thủ tục bảo hiểm khi cần thiết.

Mỗi quốc gia đều có quy định và tiêu chuẩn riêng nhưng quy tắc và tiêu chuẩn của Mỹ vẫn được sử dụng rộng rãi nhất. Các quy tắc và tiêu chuẩn chính được sử dụng trong ứng dụng đường ống được liệt kê dưới đây:

1.1. Tiêu chuẩn thành phần trong thiết kế đường ống

Những tiêu chuẩn trong lĩnh vực thiết kế đường ống

Chúng tôi xin được liệt kê các tiêu chuẩn thành phần trong thiết kế đường ống chính được sử dụng phổ biến.

 • ASME B36.10M: Welde and Seamless wrought Steel Pipe( Ống thép hàn và ống đúc).
 • ASME B36.19M: Stainless Steel Pipe( Ông thép không gỉ).
 • ASME B16.9: Factory-Made Wrought Steel Butt weld Fittings( Tiêu chuẩn phụ kiện thép hàn).
 • ASME B16.5: Pipe Flanges and Flanged Fittings ( Mặt bích ống và phụ kiện mặt bích).
 • ASME B16.11: Forged Fittings, Socket Welding and Threaded( phụ kiện rèn,. hàn điểm và rèn).
 • ASME B1.1: Unified Inch Screw Threads( Tiêu chuẩn về hệ rèn quốc tế).
 • ASME B16.20: Metallic Gaskets for Pipe Flanges( Vòng đệm kim loại cho mặt bích ống).
 • ASME B16.25: Butt weld Ends.
 • ASME B16.10: Face-to-Face and End-To-End Dimensions of Valves( Kích thước phủ bì của valve).
 • MSS SP-58: Pipe hangers and Supports- Materials, Design, and Manufacture( Móc treo và thiết bị đỡ ống).
 • BS 6501, Phần 1: Flexible Metal Hose( Ông mềm).
 • NFPA 1963: Standard for Fire Hose Connections( Tiêu chuẩn cho kết nối ống mềm).

1.2. ASME B31.3 – ĐƯỜNG ỐNG CÔNG NGHỆ

Tiêu chuẩn này thường cung cấp các quy tắc cho đường ống được tìm thấy trong các nhà máy lọc dầu, hóa chất, dược phẩm, dệt, giấy, chất bán dẫn, và các nhà máy chế biến và thiết bị liên quan bao gồm đường ống cho chất lỏng như hóa chất, sản phẩm dầu mỏ, khí, hơi nước, không khí và nước, chất rắn hóa lỏng, chất làm lạnh, chất lỏng đông lạnh,vv…. Đối với ngành thiết kế dầu khí, tiêu chuẩn này cực kì quan trọng. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các yêu cầu thiết kế dưới đây:

 • Hệ thống đường ống có áp suất thiết kế bằng hoặc lớn hơn 0 nhưng dưới 105 kPa (15 psi), với điều kiện chất lỏng được xử lý là không dễ cháy (nonflammable), không độc hại và không gây hại cho con người và nhiệt độ thiết kế của nó là từ −29 ° C ( −20 ° F) đến 186 ° C (366 ° F).
 • Hệ thống đường ống bên trong lò hơi( tuân thủ ASME B31.1).
 • Hệ thống đường ống được đặt bên trong máy sưởi.
 • Bình chịu áp lực, bộ trao đổi nhiệt, máy bơm, máy nén và các thiết bị xử lý chất lỏng khác, bao gồm đường ống bên trong và các kết nối cho đường ống bên ngoài.
 • Đường ống được thiết kế theo ASME B31.4, B31.8 hoặc B31.11
 • Đường ống cho hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Đường ống theo quy định khác của chính phủ sở tại.

1.3. Tiêu chuẩn API trong thiết kế đường ống

Viện dầu khí Hoa Kỳ( API – American Petroleum Institute) xuất bản các thông số kỹ thuật, bản tin, khuyến cáo thực tế, tiêu chuẩn và các ấn phẩm khác để hỗ trợ mua sắm các thiết bị và vật liệu được tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn API thường được áp dụng cho van dưới đây để bạn tham khảo:

 • API 6D Specification for Pipeline and Piping Valves( Tiêu chuẩn cho valve của đường ống vận chuyển và đường ống công nghệ).
 • API 6FA Specification for Fire Test for Valves( Tiêu chuẩn về thí nghiệm chống cháy dành cho van).
 • API 598 Valves Inspection and Testing( Tiêu chuẩn về kiểm định và thí nghiệm van).
 • API 607 Fire Test for Quarter- turn Valves and Valves Equipped with Non-metallic Seats( Tiêu chuẩn về thí nghiệm chống cháy cho các thiết bị làm kín phi kim bên trong van).
 • API 602 Steel Gate, Globle, and Check Valves for Sizes NPS 4( DN 100) and Smaller for Petroleum and Natural Gas Industries. ( Tiêu chuẩn về thí nghiệm chống cháy cho các thiết bị làm kín phi kim bên trnog van).
 • API 602 Steel Gate, Globe, and Check Valves for Sizes NPS 4( DN 100) and Smaller for Petroleum and Natural Gas Industries( Tiêu chuẩn cho các van cổng, van cầu, van 1 chiều cho đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 4 in).
 • API 609 Butterfly Valves: Double – Flanged, Lug- and Wafer- type( Tiêu chuẩn cho van bướm kết nối mặt bích hoặc dạng lug/water-lug)
 • API 600 Steel Gate Valves – Flanged and Butt-welding Ends, Bolted Bonnet.

1.4. TIÊU CHUẨN ASTM

Hiệp hội thí nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ( ASTM – American Society Testing and Material) là một tổ chức khoa học và kỹ thuật phát triển  và công bố các tiêu chuẩn về đặc tính và hiệu suất của vật liệu, sản phẩm , hệ thống và dịch vụ.

Tiêu chuẩn bao gồm các vật liệu tinh chế ví dụ như thép, các sản phẩm cơ bản, máy móc và thiết bị chế tạo. Nhiều tiêu chuẩn được xem như tiêu chuẩn bắt buộc khi thi công các dự án có đường ống công nghệ, đặc biệt là dầu khí.

Các tiêu chuẩn được công bố bởi ASTM bao gồm các quy trình thí nghiệm để xác định hoặc xác minh các đặc tính ví dụ như thành phần hóa học hay hiệu suất đo, độ bền kéo và tính chất uốn.

2. Kinh nghiệm thực tiễn

Kinh nghiệm thực tiễn được đúc kết bởi các tổ chức chuyên nghiệp hoặc các cơ quan chuyên môn, từ những nhà ước tính giỏi là bộ tài liệu tùy chọn có thể được sử dụng để đạt được những kết quả thiết kế tốt tương tự. Những kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp nhà thiết kế cũng như cả công trình tránh được rủi ro không đáng có, từ đó nâng cao hiệu quả và đem lại lợi nhuận cho nhà thầu.

Việc ứng dụng kinh nghiệm thực tiễn vào từng dự án phù hợp sẽ đem lại hiệu quả, an toàn và lợi nhuận cho nhà thầu.

Xem thêm:

Tầm quan trọng của kỹ sư đường ống piping designer trong dự án P&ID.

Những phẩm chất của nhà ước tính giỏi trong lĩnh vực xây dựng.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan