Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Làm thế nào để bóc tách đối tượng trên bản vẽ?

Bóc tách đối tượng trong ngành xây dựng

Bóc tách là một phần của quy trình ước tính chi phí trong ngành xây dựng. Các nhà ước tính sử dụng các bản thiết kế xây dựng, bằng tay hoặc bằng điện tử và bắt đầu “bóc tách” số lượng các hạng mục mà họ sẽ cần từ các bản thiết kế đó để chuẩn bị một phần của ước tính. Ví dụ về việc lắp đặt một hệ thống dẫn nước cho nhà máy , họ cần có số lượng các đường ống hay số lượng các van điều khiển dòng chảy, bộ giảm tốc hay các thiết bị đo đạc được gắn trên đường ống…
Bóc tách được thực hiện bởi nhiều phương  thức khác nhau nhưng có  một số cách phổ biến nhất là:

  • Bóc tách thủ công từ bản vẽ phác thảo.
  • Bóc tách sử dụng các chương trình phần mềm ước tính.
  • Bóc tách sử dụng số hóa – là thiết bị đo lường điện tử hoạt động trên các kế hoạch bản in.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số điểm nổi bật và hạn chế của phương pháp bóc tách thủ công và bóc tách sử dụng phần mềm ước tính.

1.Bóc tách thủ công từ bản vẽ phác thảo.

Bạn sẽ  sử dụng bút màu và bút đánh dấu khác nhau cho các loại vật liệu khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn xác định các vật liệu khác nhau một cách dễ dàng. Công việc thủ công đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và có nhiều chỗ cho sai sót
Ngày nay, mọi người đang sử dụng các bản in màu xanh lam để thực hiện các bước xây dựng của họ. Các nhà thầu phải lập danh sách theo cách thủ công về  số lượng dây điện đang được sử dụng, số lượng gỗ được sử dụng và cần sử dụng bóng đèn, v.v…. Việc này có thể hơi khó khăn vì điều này có thể gây ra sai sót nếu dự án phức tạp và phạm vi công việc nhiều hơn .
Nếu các nhà thầu đánh dấu các vật liệu phụ, họ sẽ ước tính thêm chi phí cần thiết và có thể dẫn đến thất thoát. Ngược lại, nếu nhà thầu quên đánh dấu số lượng vật liệu cần thiết, nó có thể dẫn đến việc bóc tách để hiển thị ít vật liệu hơn cần thiết. Do đó, có thể xảy ra sự không rõ ràng về nhân công và vật liệu sau khi bắt đầu xây dựng. Mặc dù nhà thầu sẽ trúng thầu dự án bằng cách đặt giá thầu thấp hơn nhưng cuối cùng, ông ta sẽ bị lỗ vì không ước tính được khối lượng trong giai đoạn đấu thầu của dự án.

2. Bóc tách sử dụng các chương trình phần mềm ước tính.

Ngày nay, một số phần mềm máy tính như Bule Sprint, Stack… có ​​sẵn trên thị trường cho phép người lập dự toán đo lường chính xác số lượng vật liệu xây dựng khác nhau. Nó đảm bảo rằng bạn không đếm quá hoặc đếm dưới bất kỳ tài liệu nào. Bằng cách này, bạn không phải chịu lỗ hoặc ít lợi nhuận sau này trong bất kỳ giai đoạn xây dựng nào.
Sử dụng phần mềm có thể giúp bạn làm cho bóc tách vật liệu dễ dàng hơn . Bản thiết kế PDF hoặc bản vẽ AutoCad DXF có thể được nhập trực tiếp vào phần mềm. Thông qua các công cụ số hóa trên màn hình, người ước tính có thể đánh dấu các đối tượng trên bản vẽ bằng kỹ thuật số. Sau khi hoàn thành việc bóc tách, một lần có thể chỉ cần xuất dữ liệu sang tệp excel. Các phương pháp bóc tách  xây dựng này dễ sử dụng và đảm bảo ít lỗi nhất. Công việc thủ công có thể có lỗi nhưng nếu bạn đang làm công việc kỹ thuật số, nó sẽ giúp bạn giảm thiểu sai sót.
Nói tới đây, chắc hẳn các nhà thầu sẽ cảm thấy khá thích thú với phương pháp bóc tách sử dụng phần mềm ước tính. Tuy nhiên các phần mềm hiện nay mới chỉ mang tính hỗ trợ một phần nào đó nói chung , giảm thiểu công việc bằng  tay như xác định được tổng số lượng nguyên liệu cần dùng mà chưa có một phần mềm riêng biệt nào dành riêng cho từng lĩnh vực. Ví dụ đối với đối tượng  P&ID, làm thế nào để đếm tự động số lượng các đường ống trong bản vẽ, số lượng van, các line number hiển thị tự động mà không phải nhập bằng tay? Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng làm rõ điểm khác biệt giữa việc bóc tách truyền thống và bóc tách tự động cho đối tượng trên bản vẽ P&ID. Liệu có phần mềm riêng biệt nào dành riêng cho P& ID hay không?

Xem thêm:

Cách đếm đối tượng trong bản vẽ P&ID

Những phẩm chất của nhà ước tính giỏi trong lĩnh vực xây dựng

 

 

 

 

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan