The top CAD/BIM solution in Vietnam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Hợp đồng EPC- Giải pháp tối ưu của chủ đầu tư

Cụm từ ” Hợp đồng EPC” đang là cụm từ đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, cùng AnyBim tìm hiểu về khái niệm EPC cũng như những ưu điểm của EPC nhé!

Khái niệm EPC

Như chúng ta đều biết, trong mỗi hoạt động kinh doanh, nếu muốn chuyên nghiệp hóa thì cần có hợp đồng. Đây được coi là tài liệu pháp lý đảm bảo an toàn và có mối liên hệ chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với các doanh nghiệp, đối tác, giữa doanh nghiệp với nhân viên,…Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực lại có những dạng đặc thù riêng. Trong lĩnh vực xây dựng, người ta dùng nhiều tới khái niệm EPC. Vậy EPC là gì?

Hợp đồng EPC- Giải pháp tối ưu của chủ đầu tư
Minh họa các yếu tố tạo nên khái niệm về EPC.

EPC (tiếng anh: Engineering Procurement and Construction) còn được gọi được là hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình.  Đây là loại hợp đồng mà khi đó nhà thầu sẽ thực hiện toàn bộ các công việc:

  • Thiết kế kỹ thuật/ bản vẽ thi công: Đưa ra phác thảo, lên ý tưởng thiết kế công trình. Các bản vẽ sẽ được lưu dưới dạng giấy hoặc các file PDF. Thông qua giai đoạn này, bước đầu nhà thầu có thể xác định được số lượng nguyên vật liệu cần thiết cho dự án. Bằng cách đếm trực tiếp số lượng nguyên liệu trên bản vẽ giấy hoặc sử dụng phần mềm đếm tự động, nhà ước tính hay chủ đầu tư có thể ước lượng gần như chính xác số lượng và chi phí cho công trình của mình. Tại AnyBim, chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển phần mềm SmartMTO – một giải pháp với ứng dụng công nghệ AI (Artificial Intelligence), đưa trí tuệ nhân tạo để nhận biết tự động các đối tượng trong bản vẽ, giúp tiết kiệm tối đa thời gian, độ chính xác, nguồn nhân lực và giá thành trong việc tổng hợp số lượng nguyên vật liệu.
  • Cung ứng vật tư, thiết bị chuẩn bị cho thi công xây dựng công trình, hạng mục: Nhà thầu có trách nhiệm mua bán nguồn vật tư phục vụ cho quá trình thi công của công trình.
  • Thi công xây dựng công trình: Sau khi đã hoàn tất khâu tư vấn và cung ứng vật tư, nhà thầu sẽ chuyển sang giai đoạn thi công. 

Thông thường, EPC thường áp dụng cho những dự án xây dựng lớn với hơn 30% vốn đầu tư do nhà nước cung cấp. Hiểu nôm na, hợp đồng EPC là dạng hợp đồng cung ứng vật tư, kỹ thuật thiết kế và kiêm luôn khâu thi công xây dựng. Những điều khoản về thời gian thi công, chất lượng công trình, công nghệ kỹ thuật, thời gian hoàn thành đều được quy định chi tiết trong hợp đồng EPC.

Một số loại hợp đồng có vai trò tương tự như hợp đồng EPC phải kể đến đó là hợp đồng tổng thầu chìa khóa trao tay và hợp đồng EPIC. Hai hợp đồng này đều mang chức năng của hợp đồng EPC tuy nhiên được tích hợp thêm một số chức năng. Tùy vào mục đích sử dụng và khả năng mà các nhà thầu sẽ lựa chọn cho công trình của mình một loại hợp đồng phù hợp nhất.

  • Hợp đồng tổng thầu chìa khóa trao tay: Ngoài thiết kế, cung ứng vật liệu và thi công, nhà thầu được chọn còn cần thực hiện việc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
  •  Hợp đồng EPIC( Engineering, Procurement, Installation & Commissioning): Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ, lắp đặt và chạy thử nghiệm.

Ưu điểm của hợp đồng EPC

Với việc tích hợp nhiều tính năng, Hợp đồng EPC khắc phục được nhiều nhược điểm đem lại lợi ích cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu, nhà tư vấn. Có thể phát huy được đầy đủ vai trò, tính chủ động và sáng tạo của các chủ thể tham gia quá trình thực hiện, nâng cao hiệu quả thực hiện dự án hoặc gói thầu.

Đối với chủ đầu tư, hợp đồng EPC cho phép tận dụng được trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý của nhà thầu khi thực hiện dự án hoặc gói thầu trong quá trình thực hiện, do chỉ có 1 đầu mối chịu trách nhiệm nên chủ đầu tư cần ít nhân lực và chi phí quản lý dự án. Đồng thời hạn chế rủi ro cho chủ đầu tư trong quá trình điều phối hoạt động bởi vì lúc này trách nhiệm đã được quy về một mối là chủ thầu EPC.

Ngoài ra, việc cung cấp tài chính cho dự án hay gói thầu cũng thuận lợi hơn, tiến độ thực hiện dự án cũng nhanh hơn. Nếu một phần các rủi ro xảy ra trong quá trình thiết kế, cung ứng và xây dựng công trình sẽ được phía nhà thầu chia sẻ.

Về phía nhà thầu, hợp đồng EPC tạo điều kiện giúp cho nhà thầu chủ động, linh hoạt hơn trong việc điều phối, kiểm tra công việc trên hiện trường theo tiến độ của hợp đồng mà không bị phụ thuộc vào sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của chủ đầu tư.

Vì sao nên sử dụng hợp đồng EPC

Lời kết

Như vậy, rõ ràng nếu một dự án được kí kết bởi hợp đồng EPC sẽ là rất hữu ích. Quy trình và giao dịch từ đó cũng được giảm bớt, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bên liên quan. Hợp đồng EPC ngày càng được phổ biến, đang trở thành dạng hợp đồng ” Hot” trong lĩnh vực xây dựng. Hiện nay cũng có một khái niệm gần giống với hợp đồng EPC  khiến chúng ta dễ dàng bị nhầm lẫn đó là gói thầu EPC. Tương tự với định nghĩa hợp đồng EPC(hay còn được gọi là tổng thầu EPC),  gói thầu EPC là dùng để chỉ những gói thầu tổng hợp. Trong gói thầu này sẽ bao gồm một số hạng mục cơ bản như kiểm tra, cam kết trong hợp đồng có thực thi đúng hay không?

Nói chung bên nhận thầu cần thực hiện đầy đủ những điều khoản đã ký kết trong hợp đồng EPC.

Xem thêm:

Anyon- Giải pháp bảo mật dữ liệu an toàn cho doanh nghiệp

AnyBIM- Công ty đi đầu trong phát triển giải pháp lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan