Giải pháp CAD/BIM hàng đầu Việt Nam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Đối phó Covid-19: Điện toán đám mây-Phao cứu sinh cho các doanh nghiệp

Với sự lan rộng của đại dịch COVID-19 ở hơn 185 quốc gia trên thế giới, các hoạt động kinh tế xã hội thông thường đã bị đình trệ đột ngột. Có vẻ như tất cả các khu chợ, văn phòng và địa điểm công cộng đã bị dừng hoạt động giữa chừng khi các quốc gia đang vật lộn để thoát khỏi ranh giới của loại virus chết người.

Trước tình hình đó, đối với các doanh nghiệp, việc dựa vào CNTT, phụ thuộc mạnh mẽ vào công nghệ đám mây đã trở thành một điều cần thiết.

Chúng ta đang đối mặt với thời kỳ mà phần lớn lực lượng lao động đã phải làm việc từ xa gần như chỉ trong một đêm. Và, vì nhiều lý do, Tính liên tục trong kinh doanh sử dụng điện toán đám mây là giải pháp duy nhất còn lại trong tay chúng ta. Trên thực tế, cuộc khủng hoảng này cũng đã dẫn đến sự chia rẽ lớn trong cung và cầu của các dịch vụ đám mây.

Microsoft đã báo cáo rằng các nền tảng hợp tác của công ty đã có 20 triệu người dùng thường xuyên trước đại dịch, con số này hiện đã lên tới hơn 44 triệu. Hơn nữa, tại các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhu cầu về điện toán đám mây trong COVID 19 đã tăng gấp tám lần.

Vì vậy, hãy ghi nhớ tất cả những yếu tố này, hãy cùng xem cách điện toán đám mây có thể trở thành cứu cánh cho các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch.

1. Những lý do doanh nghiệp cần áp dụng điện toán đám mây

Theo các báo cáo gần đây về COVID-19, thị trường đám mây trên toàn thế giới được dự đoán sẽ đạt hơn 295 tỷ USD vào năm 2021. Mặc dù nhu cầu về các dịch vụ điện toán đám mây đã tăng lên, nhưng đợt bùng phát đã khiến nó tăng vọt. Do đó, các doanh nghiệp đang phải xây dựng một lộ trình áp dụng đám mây để tìm đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại và thực hiện các chức năng của mình một cách suôn sẻ.

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra đã khiến cho điện toán đám mây trở thành nhu cầu hàng ngày. Ngay từ khách hàng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ ai cũng có nhu cầu. Điện toán đám mây cung cấp các giải pháp khả thi cho những thách thức khác nhau có thể xảy ra đối với một doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra đã khiến cho điện toán đám mây trở thành nhu cầu hàng ngày. Ngay từ khách hàng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ ai cũng có nhu cầu. Điện toán đám mây cung cấp các giải pháp khả thi cho những thách thức khác nhau có thể xảy đến với doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Dưới đây là những lợi ích quan trọng nhất của đám mây để hiểu thêm về tầm quan trọng của nó trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

 • Không cần duy trì thiết lập CNTT nội bộ
 • Các khoản phí chỉ được trả cho các dịch vụ và cơ sở hạ tầng được sử dụng
 • Xây dựng các khả năng nhanh nhẹn và có thể mở rộng
 • Giảm thời gian tiếp thị cho các ứng dụng và dịch vụ quan trọng
 • Đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường

Với những lợi ích của việc áp dụng đám mây đã được làm rõ, hãy hiểu tại sao các doanh nghiệp cần liên hệ với các Công ty Điện toán Đám mây để tinh chỉnh các chiến lược hoạt động của họ.

2. Vai trò của điện toán đám mây trong việc xử lý các thay đổi hành vi của người tiêu dùng

 

 

Đại dịch đã khiến các chính phủ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các biện pháp ngăn chặn và phân tán xã hội để cứu sống con người. Mọi người tự nhiên đang dành nhiều thời gian hơn trên internet vì họ bị giới hạn trong nhà của họ.

Dù là đọc tin tức, chơi game trực tuyến, xem phim trực tuyến qua các nền tảng OTT, kết nối với gia đình và bạn bè qua mạng xã hội, hay tổ chức các cuộc họp ảo, Internet đã trở thành người bạn đồng hành mọi thời đại của khách hàng hiện đại. Trong vài tháng gần đây, các ứng dụng hội nghị từ xa, trang web tin tức, nền tảng trò chơi và ứng dụng giải trí đều có số lượt tải xuống kỷ lục.

Tất cả những điều này là kết quả của sự gia tăng các hoạt động trực tuyến do COVID-19. Trong trường hợp này, việc sử dụng đám mây là chìa khóa để giúp các doanh nghiệp xử lý liên tục và thành công các kiểu thay đổi hành vi của người dùng.

Tạo điều kiện tự động cung cấp tài nguyên ngành, giảm quy mô và mở rộng máy chủ khi cần thiết và đưa ra các kế hoạch quản lý thảm họa khả thi đều có thể thực hiện được thông qua các dịch vụ đám mây.

Không thể phủ nhận một thực tế rằng đại dịch đã đồng nghĩa với những ngày đen tối cho nền kinh tế và thế giới doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng đúng rằng việc áp dụng đám mây thực sự có thể là một cứu cánh cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

3. Xây dựng hệ sinh thái kinh doanh tích hợp thông qua áp dụng đám mây

Việc áp dụng đám mây đã mang lại những thay đổi đáng kể trong bối cảnh của ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Các báo cáo cho thấy hơn 94% công ty đã sử dụng dịch vụ đám mây và gần 83% khối lượng công việc của họ sẽ được đưa lên đám mây vào năm nay.

Sự khác biệt chính mà tình huống COVID-19 sẽ tạo ra về việc áp dụng đám mây, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển, sẽ là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với những thách thức do đại dịch gây ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ nhận ra sự cần thiết của việc tích hợp đám mây hoặc xây dựng chiến lược để áp dụng đám mây nhiều hơn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận từ xa năng lực của các trung tâm dữ liệu lớn để tạo sân chơi trong một thị trường cạnh tranh cao.

Việc áp dụng ứng dụng đám mây hiệu quả nhằm vào việc xây dựng hệ sinh thái kinh doanh tích hợp trên đám mây để đảm bảo:

 • Lưu trữ và quản lý hiệu quả dữ liệu doanh nghiệp trong khi duy trì mức độ bảo mật cao nhất.
 • Xử lý dữ liệu nhanh chóng và cung cấp dữ liệu theo yêu cầu
 • Việc tạo và phân phối các ứng dụng mới cho người dùng
 • Việc sử dụng Giao diện lập trình ứng dụng (API) để trao đổi thông tin giữa các ứng dụng

Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tự xây dựng chiến lược sử dụng đám mây không? Các nhu cầu của họ có được các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hiện tại đáp ứng đủ không? Câu trả lời, tất nhiên, là không.

Để khai thác tiềm năng thực sự của việc áp dụng đám mây, các công ty yêu cầu một đối tác đám mây chiến lược. Theo kịch bản hiện tại, các công ty sẽ phụ thuộc vào các dịch vụ đám mây bên ngoài trong vài năm tới để xây dựng các khả năng đám mây lai (hybrid cloud), đa đám mây (multi-cloud) hoặc đám mây tự nhiên (native cloud).

Hơn nữa, các công ty cũng sẽ cần một đối tác đám mây có kinh nghiệm để tận dụng các mô hình áp dụng đám mây chính như Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) và Phần mềm như một dịch vụ (SaaS).

4. Điện toán đám mây để đối phó với sự khó đoán trong kinh doanh

Như chúng ta đã biết, đại dịch là một sự kiện hoàn toàn chưa từng có. Thế giới, với các doanh nghiệp và chính phủ của nó, đã không chuẩn bị để đối mặt với một cuộc khủng hoảng có quy mô lớn như vậy. Tuy nhiên, chúng ta không thể quên rằng việc áp dụng đám mây đã thực sự giúp thế giới vượt qua trong thời điểm mà nền kinh tế thế giới có thể phải đối mặt với một thảm họa lớn hơn.

Hãy xem xét tình huống sau để hiểu tuyên bố trước đó đúng như thế nào:

 • Các công ty có thể gửi lực lượng lao động của họ về nhà để làm việc từ xa gần như qua đêm
 • Mọi người đã có các giải pháp sẵn sàng để ngăn chặn sự buồn chán ngay cả với sự giãn cách xã hội và cách ly
 • Thông tin và tin tức nằm trong tầm tay bạn
 • Bánh xe tài chính không ngừng lăn
 • Các lớp học trực tuyến đã được hiện thực bởi các tổ chức giáo dục
 • Mọi người có thể giữ liên lạc với bạn bè và gia đình của họ

Các dịch vụ đám mây phải được cảm ơn vì đã làm cho tất cả những điều này trở nên khả thi. Với việc áp dụng đám mây hỗ trợ sự nhanh nhẹn, linh hoạt và khả năng mở rộng, nó đã trở thành một giải pháp khả thi để các doanh nghiệp luôn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó hiệu quả với sự không thể đoán trước và sự thay đổi đi kèm với một đại dịch như COVID-19.

Chú thích

Mặc dù tàn tích của đại dịch cuối cùng sẽ lắng xuống, thế giới sẽ thay đổi mãi mãi. Số hóa sẽ là tên của trò chơi ngay cả đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và nhiều công ty sẽ tiếp tục dựa vào các phương tiện làm việc từ xa. Người dân nông thôn cũng sẽ nhận được hương vị của họ về trao quyền kỹ thuật số và công nghệ đám mây sẽ không có gì mới đối với bất kỳ ai.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang đến với chúng ta, nơi khách hàng tìm kiếm sự cá nhân hóa và bảo mật dữ liệu, và lực lượng lao động cố gắng thích ứng với các kỹ năng mới. Tại thời điểm này, đám mây, cùng với các lực lượng công nghệ khác như Internet of Things, Blockchain, Trí tuệ nhân tạo, v.v. có thể giúp các doanh nghiệp đáp ứng tất cả những nhu cầu này.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan