The top CAD/BIM solution in Vietnam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

Sự tiến bộ của khoa học công nghệ, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0 đã và đang đem lại những chuyển biến tốt cho công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp (SXCN). Tuy nhiên, cơ hội nào cũng có thách thức, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp phải những vấn đề khi đổi mới hay chưa tìm ra giải pháp phù hợp để chuyển đổi số.

1. Những khó khăn doanh nghiệp SXCN gặp phải khi chưa chuyển đổi số

Những khó khăn doanh nghiệp SXCN gặp phải khi chưa chuyển đổi số

Đa số các doanh nghiệp đặc biệt là sản xuất công nghiệp vẫn đang gặp vấn đề trong quản lý dữ liệu vì họ chưa số hóa. Khi dữ liệu chưa được quản lý khoa học thì việc sử dụng dữ liệu và tái sử dụng dữ liệu từ dự án cũ khá là hạn chế, đây là một thất thoát vô cùng lớn đối với doanh nghiệp.

Ngoài ra, quy trình làm việc thủ công của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có thể gây sai sót và gián đoạn. Người vận hành khó theo dõi thông tin chi tiết theo thời gian thực của quy trình sản xuất. Do vậy, những rủi ro trong hoạt động sản xuất là khó tránh khỏi.

Đặc biệt, năm 2020 nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Sự yếu kém về cơ cấu tổ chức, lưu trữ thông tin, quản lý công việc và nhân sự đã khiến cho doanh nghiệp không thích nghi kịp với nhu cầu thị trường dẫn đến phá sản.

Muốn cải thiện tất cả những vấn đề trên thì các doanh nghiệp sản xuất phải chấp nhận thách thức, phá vỡ vùng an toàn và bổ sung những mặt còn thiếu để không bị tụt hậu so với đối thủ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp gặp phải một số vấn đề trong chuyển đổi số.

2. Những vấn đề doanh nghiệp SXCN gặp phải trong chuyển đổi số

Những vấn đề trong chuyển đổi số của doanh nghiệp SXCN

Hiện nay nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đã nhìn nhận ra vấn đề và có những yêu cầu về số hóa dữ liệu, đổi mới cách thức quản lý. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số còn gặp nhiều thách thức:

  • Nhân lực: Nhân lực lao động tại các doanh nghiệp có thể gặp những khó khăn ban đầu khi thay đổi cách thức làm việc.
  • Tài chính: Nhiều doanh nghiệp thường dè dặt đầu tư cho các giải pháp công nghệ do lo ngại về vấn đề tài chính.
  • Hoạt động sản xuất phức tạp và những bất ổn của nền kinh tế cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp không hề đơn giản nếu không có giải pháp công nghệ phù hợp cũng như sự quyết liệt của ban lãnh đạo và các thành viên trong công ty.

3. Quy trình tổng quan của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

AnyBIM đến khảo sát và tư vấn chuyển đổi số cho đơn vị Ngãi Cầu

Tháng 11 vừa qua, AnyBIM đã có chuyến khảo sát đến Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Ngãi Cầu. Qua khảo sát và nắm bắt nhu cầu thì đơn vị hiện công ty đang có nhiều phòng ban để thực hiện dự án như sơ đồ sau:

Sơ đồ các phòng ban của doanh nghiệp cơ khí Ngãi Cầu

Trong đó luồng phối hợp: Tư vấn TK—> Phòng Kỹ Thuật —> Sản Xuât —> Lắp thử —> Nhà thầu thì công là luồng công việc được quan tâm và quan trọng nhất. Chuỗi quy trình thực hiện được mô tả chi tiết như sau:

  • Thiết kế: Nhận thông tin từ chủ đầu tư, tư vấn sau đó thiết kế
  • Chế tạo và sản xuất: Dùng các máy CNC để chế tạo, các mã lệnh được chuyển trực tiếp từ bộ phận thiết kế xuống để công nhân vận hành máy cắt, máy dập đục,…
  • Lắp đặt: Sau khi đã chế tạo xong, bộ phận lắp đặt sẽ tiến tiến hành lắp đặt thử nghiệm hoàn thiện sản phẩm, để đảo bảo không có sai sót trong quá trình chế tạo, dẫn đến những thiệt hại trong quá trình triển khai khi lắp dựng thực tế.

4. Tiến hành số hóa đơn vị sản xuất công nghiệp

Tiến hành số hóa đơn vị sản xuất công nghiệp

AnyBIM tư vấn chuyển đổi hóa cho doanh nghiệp Ngãi Cầu

Số hóa doanh nghiệp là cả một quá trình dài cần phải được lên phương án chi tiết. Sau khi khảo sát thực tế hoạt động của đơn vị Ngãi Cầu cũng như thống nhất về lộ trình số hóa. Hai bên đã thống nhất việc số hóa sẽ được tiến hành từng bước một.

Đầu tiên, chuyển đổi số sẽ được áp dụng cho phòng Kỹ thuật của công ty. Phòng Kỹ thuật chứa đựng nhiều dữ liệu từ giai đoạn nhận thông tin của chủ đầu tư, tư vấn cũng như mô hình hóa thông tin. Nếu dữ liệu không được số hóa thì thông tin khi được chuyển qua các khâu sẽ có thể bị sai sót, chậm trễ.

Qua sự phân tích, tư vấn của AnyBIM, doanh nghiệp cơ khí Ngãi Cầu đã đồng ý số hóa phòng Kỹ thuật. Với hy vọng truyền tải dữ liệu từ phòng Kỹ thuật đến các phòng ban khác được chính xác, đầy đủ và nhanh chóng nhất.

Để biết thêm thông tin về quá trình tư vấn và thực hiện số hóa như thế nào, mời bạn theo dõi số tiếp theo.

Tư vấn hiện thực chuyển đổi số cho Công ty Ngãi Cầu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan